Chuẩn xe kết nối mới của hãng xe Toyota Nhật

Hãng xe hơi Nhật Toyota là hãng dẫn đầu doanh số tại thị trường mua bán xe ô tô Việt Nam. Mới đây được biết đến năm 2016, hãng sẽ cho ra mắt nhiều mẫu xe chuẩn được trang bị các thiết bị kết nối không dây có khả năng truyền tải dữ liệu.

Các thiết bị này sẽ sớm trở thành chuẩn chung cho các dòng xe Toyota sau này. Trong đó, các cảm biến kết nối Internet sẽ kiểm soát quá trình hoạt động thiết bị và cảnh báo người lái về những linh kiện bị hư, hao mòn. Những nỗ lực mới và mạnh mẽ nhất về cải tiến công nghệ của hãng xe nổi danh này sẽ được ứng dụng đầu tiên tại thị trường Nhật và Mỹ.

Theo dự kiến của hãng, đến năm 2016 thì những mẫu xe ô tô chuẩn này sẽ được ra mắt. Thế nhưng, hiện tại khách hàng vẫn có thể yêu cầu nhà phân phối lắp đặt thêm các thiết bị kết nối với động cơ, cảm biến này. Thống kê từ cuối năm 2013 đến nay cho thấy có đến 700.000 chiếc xe Toyota có thêm tùy chọn này ở thị trường Nhật Bản. Qua đó có thể dự đoán rằng những phiên bản xe Toyota sau này đều được trang bị kết nối không dây và hình thành chuẩn chung cho toàn bộ các mẫu xế hộp từ chiếc có giá rẻ cho đến cao cấp nhất của hãng xe ô tô Toyota. Với khoảng 4 triệu xe hơi Toyota mở bán tại Nhật và Mỹ mỗi năm, hạm đội xe hơi kết nối trên toàn cầu sẽ tăng rất nhanh.

Hãng xe Nhật tin rằng họ sẽ là nhà chế tạo xe tiên phong đưa “kết nối dữ liệu không dây” trở thành chuẩn chung cho hết thảy các phiên bản xe Toyota. Ngoài ra, Tesla Motors – hãng sản xuất xe ô tô điện của Mỹ hiện thời cũng đã đưa bộ truyền dữ liệu kết nối vào tất thảy các mẫu xe của hãng. Hiện, hãng ô tô Toyota cũng đang liên lạc với các nhà mạng KDDI ở Nhật và các nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn tại Mỹ để thương lượng cộng tác về vấn đề này.

Từ trước đến nay, thiết bị kết nối mạng cốt yếu được dùng để tự động cập nhật bản đồ số và các thông tin định vị. Nhưng, theo tiêu chuẩn mới, thông báo do các cảm biến thu thập sẽ được gắn liền với các động cơ, bộ truyền động và các linh kiện chính khác của chiếc xe và được gửi không dây đến cho Toyota để phân tách. Bằng cách này, công ty sẽ có thể dự đoán được những thành phần, linh kiện nào hư và khuyên người lái đưa xe ô tô đến kiểm tra trước khi xảy ra sự cố.

Hơn nữa, thiết bị công nghệ nhân tạo thông minh phân tích các thói quen của người cầm lái cũng được hãng xe Nhật đang phát triển. Hệ thống sẽ dựa vào hành vi của người dùng, từ đó phân tích, thu thập thông tin và đưa ra những lời khuyên để cầm lái một cách sử dụng ít xăng, cho phép dùng dịch vụ tự động gọi cấp cứu khi gặp tai nạn.

Mức phí mỗi năm cho việc dùng dịch vụ kết nối không dây này là 107 USD. Dù chi tiết về mức phí này chưa được công khai nhưng theo dự định thì hãng xe Nhật Toyota vẫn sẽ tiếp tục tính phí khi tính năng này trở thành chuẩn chung.

Không chỉ riêng kết nối truyền tải dữ liệu không dây mà ngay cả các thiết bị định vị, chỉ đường và các thiết bị công nghệ khác cũng dần trở thành tiêu chuẩn cơ bản của một chiếc xe hơi. Từ đó, các mẫu ô tô kết nối sẽ dần trở nên quan trọng và phổ biến hơn trên xa lộ.

Theo thống kê của hãng Mỹ Cisco Systems Mỹ, từ năm 2013 và dự kiến đến năm 2020, các đồ dùng có gắn công nghệ mạng lưới sẽ tăng vọt lên gấp 5 lần (khoảng 50 tỷ thiết bị). Trong đó, xe sẽ chiếm một phần khá lớn trong tổng số thiết bị có kết nối mạng.

Bên cạnh đó, những rủi ro về tai nạn xe ô tô cũng sẽ tăng theo do việc rò rỉ dữ liệu và tấn công các hệ thống lái xe tự động thông qua kết nối mạng. Những rủi ro đó cần được giải quyết khi ngành CNTT xe hơi phát triển.

Địa điểm tậu xe hơi Toyota uy tín: Toyota Thăng Long, Toyota Đông Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *