Cúp điện miền nam, máy phát điện cứu nguy sản xuất

Gần 14h chiều hôm qua, ngày 22-05-2013, toàn miền Nam đã xảy ra sự cố cúp điện, làm tê liệt hầu hết các hoạt động sản xuất và cuộc sống của người dân trở nên đảo lộn trong cái nóng của mùa hè oi ả này. Không chỉ riêng gì các xí nghiệp vừa và lớn, các công ty nhỏ, các quán ăn, shop thời trang nhỏ cũng phải kêu trời khi mọi hoạt động sản xuất đột nhiên lại buộc phải ngưng chỉ vì… không có điện.

Nguyên nhân của vụ mất điện này là do một tài xế điều khiển xe cẩu, cẩu cây dầu dài hơn 10m tại vườn ươm gần đấy, đã để phần ngọn cây dầu đụng vào đường dây 500 KV gây ra một tiếng nổ lớn. Ngay sau đó, toàn bộ khu vực này bị mất điện. Luồng điện còn được cho đã truyền theo thân cây dầu đến xe cẩu làm nổ tung bánh xe trước. Đây là đường dây tải điện từ Bình Dương, hòa vào trạm biến thế Tân Định, cung cấp điện lực cho toàn bộ khu vực miền Nam, trong đó có TP HCM.

Xe cẩu gây mất điện toàn miền Nam

Hiện trường chiếc xe cẩu nâng cây dầu chạm vào đường dây 500 kV – Ảnh: Đỗ Trường

Ngay sau đó, mọi hoạt động sản xuất, cuộc sống của người, đèn giao thông của cả khu vực miền Nam đều ngưng hẳn. Dọc trên các con đường TPHCM, chỉ những nơi có trang bị máy phát điện mới có thể tức thời cứu nguy được sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh.

1. Kinh doanh bị thiệt hại nặng vì mất điện và không trang bị máy phát điện:

– Ông Đặng Triệu Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sợi Thế Kỷ ở huyện Củ Chi, TPHCM, vào lúc 5g chiều 22/5 cho hay các dây chuyền sản xuất của công ty vẫn đang ngừng hoạt động. “Nhà máy của chúng tôi hoạt động 24/24, loại sợi công ty sản xuất lệ thuộc vào dây chuyền tự động hóa. Cúp điện như thế này chắc chắn sẽ làm trễ giao hàng, bị khách hàng phạt tiền”, ông Hòa lo lắng.

– Ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty Nam Thái Sơn tại quận 2, TPHCM cho biết phải cho công nhân công ty nghỉ làm ca 3 (từ 2g đến 10g tối) vì đợi mãi không thấy có điện trở lại. Thiệt hại của công ty gồm tiền công lao động và năng suất cũng như sản lượng lao động bị ngưng trệ. Các mẻ nhựa nấu cần điện, do vậy khi sự cố mất điện đột ngột xảy ra trong quy trình gia nhiệt (đun đến khi đủ độ nóng để nấu chảy nhựa) thiết bị phải cần đến 3 giờ đồng hồ để khởi động lại, những sự cố như thế ngoài việc làm ảnh hưởng đến sản lượng còn tạo ra lượng phế liệu lớn, gây phát sinh chi phí cho công ty.

– Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành cho hay do công ty có tổ chức làm cả ban đêm nên thiệt hại của công ty từ việc cúp điện trong chiều 22/5 có thể lên trên một tỉ đồng. Trong đó có 60% là thiệt hại vật chất gây ra do máy móc ngừng hoạt động, còn 40% là công ty phải trả lương trọn thời gian cho lực lượng công nhân. Ông Thành cho hay do công ty sản xuất ván ép có nấu các mẻ keo, nếu cúp điện thì những mẻ keo bị hỏng, không thể sử dụng được, thiệt hại có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Chưa kể việc cúp điện cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng của công ty.

– Các KCX-CN Cần Thơ, một số nhà máy có trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng thì tiếp tục hoạt động, còn các đơn vị khác không có máy phát điện thì cho công nhân nghỉ sớm.

– Tại khu chế xuất Tân Thuận, gần 7 container hàng linh kiện điện tử của Công ty TNHH Nidec Tosok Vietnam trong khu chế xuất Tân Thuận đã không thể xuất khẩu đúng lịch giao hàng trong chiều nay do cúp điện, hệ thống dữ liệu làm thủ tục xuất khẩu bị ngắt, không xuất khẩu được nên thiệt hại có thể nói là rất lớn.

2. Cuộc sống người dân khốn đốn vì thiếu điện:

– Sau khi xảy ra cúp điện, các tín hiệu đèn giao thông tắt hẳn dẫn đến kẹt xe ở nhiều nơi, mặc dù có cảnh sát giao thông lập tức túc trực nhưng khó có thể khắc phục hết!

– Do mùa hè, trời nóng, cúp điện khiến máy điều hòa, máy lạnh, quạt máy không tài nào hoạt động được. Mọi người chỉ biết kêu trời, than nóng. Có người lại phải vào siêu thị để tránh nóng.

Giao thông tắt nghẽn do cúp điện toàn miền Nam

Sau khi quận 1 cúp điện 30p thì tất cả ngã 4 đều tắc nghẽn, giao thông hỗn loạn

Ngoài ra, những quán cà phê, quán ăn uống nhỏ, shop thời trang cũng lâm vào tình trạng khốn cùng:

– Các quán cà phê máy lạnh ở khu quận 1, Phú Nhuận thì trong tình trạng mở cửa nhưng không thể đón khách. “Ai cũng có tâm lý trốn nóng nhưng không có điện nên khách cứ ghé vào rồi lại quay ra”, Tuấn, nhân viên quán SH, đường Phan Xích Long nói. Các quán cà phê máy lạnh khu vực này cũng trong tình trạng mở cửa, nhân viên đổ dồn ra đường hóng mát.

– Chị Thi, chủ shop thời trang Anh Thi, cho biết: “Nóng quá, khách không thể mua được hàng, vì hàng thời trang muốn mua phải thử trước”. Chị đành đóng cửa quầy, cho nhân viên về nghỉ sớm, còn mình vào siêu thị, mong tránh nóng.

– Chộn rộn nhất là các hàng tạp hóa, hàng ăn. Chị Vân, chủ cửa hàng tạp hóa Thu Vân đường Hương lộ 2, quận 9 lo 2 tủ kem, sữa chua và các loại nem chua, chả lụa sẽ bị hư. “Nhà không có máy phát điện, nếu ngành điện thông báo chưa biết khi nào có điện lại thì tôi chỉ còn cách đi thuê tạm máy phát điện về để…cứu hàng”, chị nhăn nhó.

– Đặc biệt, sự cố cúp điện đột ngột đã làm cho hàng ngàn hộ nuôi tôm công nghiệp ven biển các tỉnh trong khu vực ĐBSCL như: Sóc Trăng, Bạc Liêu… như ngồi trên “chảo lửa” vì sợ tôm thiếu oxy.

– Bà H.L (chủ một Minilab tại tỉnh Kiên Giang) nói: “Minilab phải sử dụng điện 3 pha. Hôm trước chỉ riêng 1 pha cúp không báo trước đã gây hỏng hệ thống máy lạnh tốn cả chục triệu đồng. Nay cúp cái rụp 3 pha liền một lúc máy móc, thiết bị nào chịu cho thấu”.

Máy phát điện cứu nguy kinh doanh sản xuất

Máy phát điện đã được sử dụng trên đường Khánh Hội, quận 4. TPHCM.

3. Kết luận:

Qua sự cố này, thiết nghĩ, ngoài công ty điện lực phải cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ các đường dây điện. Thêm vào đó, những nhà đầu tư khôn ngoan luôn trang bị cho họ trước những chiếc máy phát điện để đề phòng sự cố mất điện trên diện rộng như ngày hôm qua. Hiện nay có rất nhiều máy phát điện cho bạn lựa chọn, nếu bạn không đủ kinh phí để tậu một chiếc máy phát điện mới thì việc mua một máy phát điện cũ nhập khẩu cũng là một gợi ý không tồi cho bạn. Thậm chí, hiện nay còn có nhiều dịch vụ cho thuê máy phát điện sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Nguồn: Máy phát điện Nam Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *