Làm thế nào để lái xe ô tô an toàn?

Tôi vừa tậu chiếc Mitsubishi Attrage để tiện cho việc đi công tác và du lịch đó đây ở Việt Nam. Đây là lần đầu tôi mua ô tô, không có kinh nghiệm nhiều nên cần một số lời khuyên để có thể cầm lái an toàn nhất có thể.


Trả lời:

Cầm lái an toàn là điều rất quan trọng, không chỉ đảm bảo tính mạng cho bản thân mà còn cho các tài xế khác hoặc người đi đường. Đối với những ai chưa có kinh nghiệm nhiều khi chạy xế hộp thì lần đầu mua ô tô nên chọn những mẫu xe có chất lượng tương đối tốt, đặc biệt là các dòng xe Nhật và phải nhỏ gọn, dễ vận hành. Việc bạn chọn ô tô Attrage là lựa chọn đúng. Điều còn lại bạn cần lưu ý là một vài điều sau đây để có thể vận hành xe an toàn.

Không cầm lái sau khi uống rượu

Hầu như ai cũng biết không nên lái xe sau khi uống rượu. Tuy nhiên, tình trạng này cứ xảy ra. Ngay sau khi uống rượu, ít nhiều bạn đã chẳng thể kiểm soát được bản thân và khiến cơ thể bạn phản xạ chậm hơn lúc bình thường. Thậm tệ hơn, rượu sẽ gây ra mờ mắt và mất ý thức sau khi uống nhiều.

Theo thống kê của cục quản lý đường bộ thì tỉ lệ tai nạn giao thông do say rượu gây ra ngày một gia tăng.


DrunkDrive

Bất kì tài xế nào có nồng độ rượu trong máu chiếm 0.08 hoặc cao hơn mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị phạt. Vì vậy, không bao giờ lái xe sau khi uống rượu.

Nếu bạn đang trong tình trạng say rượu thì tốt nhất hãy nhờ một người cầm lái khác chở bạn hoặc bắt taxi để về.

Vận hành xe mất tập trung

Bạn cần phải tập trung cao độ khi vận hành xe. Tránh suy nghĩ vẩn vơ, tránh xao nhãng. Đặc biệt là tránh nghe điện thoại… Vì khi bạn phân tâm thì bạn không thể tập trung quan sát khi vận hành xe và theo đó phản xạ của bạn cũng chậm hơn thường ngày, rất dễ gây tại nan.

Tuyệt đối không được cầm lái khi nghe điện thoại hoặc nhắn tin. Nếu đó là cuộc gọi khẩn, cần phải trả lời thì tốt nhất bạn hãy tấp vào lề và dừng xe lại.

5-dieu-nen-tranh-khi-lai-o-to-1
Những thói quen khác cũng có thể khiến bạn mất tập trung như vặn chỉnh đài phát thanh, chọn bài hát, ăn uống, soi gương… Bên cạnh đó, trẻ em và thú cưng cũng có thể khiến bạn bị phân tâm khi cầm lái.

Buồn ngủ không được vận hành xe

Mức độ xảy ra tai nạn khi lái xe trong tình trạng buồn ngủ và trong tình trạng say rượu đều ngang nhau, đặc biệt là vào ban đêm. Theo nghiên cứu của Virginia Tech cho biết, người cầm lái mà điều khiển xe trong tình trạng buồn ngủ hết 4 lần thì có khả năng gây ra tai nạn cực cao.

Lái xe chỉ trong trạng thái buồn ngủ không nhất thiết là đã ngủ gục thì cũng hiểm nguy ngang nhau. Cơn buồn ngủ cũng đủ khiến người cầm lái bị thất lái và đủ gây ra một vụ tai nạn nghiêm trọng.

Bạn nên ngủ đủ giấc mỗi ngày trước khi lái xe. Nếu bạn cảm thấy mệt hoặc buồn ngủ trong khi cầm lái thì nên ghé quán cà phê hoặc dạo bộ một vòng hóng mát cho tỉnh ngủ.

5-dieu-nen-tranh-khi-lai-o-to-2
Một số thuốc kháng sinh có thể khiến bạn buồn ngủ. Bạn cũng cần phải quan tâm khi lái xe nếu đang dùng những loại thuốc này.

Cài dây an toàn khi lái xe

Đeo dây an toàn khi lái xe có thể giảm tỷ lệ chấn thương gây tử vong lên đến 45% và giảm chấn thương nghiêm trọng lên đến 50% cho người ngồi.

learning to drive

Cài dây an toàn sẽ hạn chế tình trạng người ngồi trong xe bị văng ra khỏi xe khi xảy ra tai nạn. Do đó sẽ hạn chế gãy xương, chấn thương đầu nghiêm trọng, xây xát hoặc thậm chí là văng vào gầm xe khác và bị lôi đi.

Thỉnh thoảng bạn hay bắt gặp những tai nạn mắc kẹt trong xe do thắt dây đai an toàn. Thế nhưng, con số này chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Trong phần lớn các vụ tai nạn xe thì dây an toàn sẽ có lợi cho người ngồi.

Bình tĩnh khi cầm lái

Mặc dù phải đợi chờ kẹt xe hoặc đối phó với những tài xế lái ẩu khác có thể khiến bạn vô cùng bực bội nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ bình tĩnh. Tức giận chỉ khiến bạn mất kiểm soát bản thân và gây xung đột dẫn đến việc gây tai nạn giao thông.

5-dieu-nen-tranh-khi-lai-o-to-4
Tránh làm bất cứ điều gì khiến tình hình trở nên tệ hơn như: nhấp nháy đèn, bíp còi, chỉ trỏ tay hoặc lạng lách tông vào xe của người khác… Những hành động trên có thể khiến người cầm lái khác mất chú tâm hoặc thậm chí khiến bạn lạc tay lái dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, chúng ta hãy luôn nhớ: Luôn có trách nhiệm phía sau vô lăng!

>>> Có thể bạn quan tâm: Giá xe Mitsubishi Attrage

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *