Ngây ngất cùng các vũ điệu trong lễ hội múa truyền thống Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền văn hóa đậm đà bản sắc, từ những phong tục tập quán đậm màu truyền thống, ẩm thực đặc sắc đến các lễ hội giàu chất dân tộc và một trong những lễ hội vẫn giữ được nét truyền thống văn hóa của đất nước “xứ sở hoa anh đào” đó là lễ hội múa hay còn gọi là lễ hội Bon Odori. Những bước nhảy thần thánh, những điệu múa thần thoại đã thực sự làm tan chảy biết bao trái tim du khách. Nếu muốn một lần chiêm ngưỡng những vũ điệu quyến rũ của các điệu múa dân tộc Nhật Bản thì điều đầu tiên là phải sở hữu ngay cho mình một tấm vé máy bay đi Nhật Bản đã nào!

ngay-ngat-cung-cac-vu-dieu-trong-le-hoi-mua-truyen-thong-nhat-ban-01

Lễ hội Bon Odori thường được tổ chức vào tháng 8 hàng năm và kéo dài trong vòng 1 tuần lễ với các tiết mục múa hết sức công phu và hoành tráng nhất. Các điệu múa trong lễ hội được đánh giá là các điệu múa cổ truyền dân tộc đang được bảo tồn và kế thừa phát huy.

Lễ hội đã trở thành một trong những nét văn hóa hóa đặc sắc của người Nhật. Đặc biệt, lễ hội còn là một dịp để các gia đình đoàn tụ, vui chơi để thắt chặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Chính ý nghĩa cao cả đó nên người ta đã từng nói rằng: “ở đâu trên thế giới có cộng đồng người Nhật sinh sống đông đúc thì ở đó có lễ hội Bon”.

Tại lễ hội, mọi người trong gia đình tập trung lại và tổ chức lễ tưởng niệm cho ông bà tổ tiên của họ, thói quen này xuất phát từ  truyền thống Phật giáo Trung Quốc, đó là một sự pha trộn của niềm tin Phật giáo và thờ cúng tổ tiên. Trong suốt 1 tuần lễ đó, người ta treo đèn lồng với mục đích để hướng dẫn những linh hồn trở về. Ngày lễ Vu lan hay “Xá tội vong nhân” của Phật giáo, ở Nhật gọi là Urabon hoặc O-Bon. Lễ O-Bon kết hợp những truyền thống của Nhật Bản và Ấn Độ, tạo thành một lễ hội Phật giáo mang đặc trưng riêng của Nhật Bản.

Tham gia vào lễ hội các bạn sẽ cảm nhận được tinh thần hiếu nghĩa, sự tôn trọng tổ tiên hướng về cội nguồn dân tộc là như thế nào? Thêm vào đó, các bạn sẽ có cơ hôi hòa mình vào các vũ điệu vui nhộn hừng hực khí thế để thổi tung đi những mệt mỏi, muộn phiền trong cuộc sống. Các cô gái mặc kimono hết sức duyên dáng tay cầm mỗi chiếc quạt và hò reo, nhảy múa hết sức điêu luyện khiến mỗi ánh nhìn của bạn phải ngẩn ngơ.

Tùy vào mỗi khu vực tại Nhật Bản mà điệu múa và âm nhạc đi kèm cũng khác nhau. Thông thường mọi người thường nhảy múa quanh Yagura, là một giàn giáo bằng gỗ được dựng lên trong lễ hội đặc biệt này..Trong khi nhảy múa, người ta di chuyển cho Yagura quay theo chiều kim đồng hồ cho nên đòi hỏi các du khách phải thật tinh tế mới có thể hòa nhịp vào điệu múa sôi động và náo nhiệt này.

ngay-ngat-cung-cac-vu-dieu-trong-le-hoi-mua-truyen-thong-nhat-ban

Đa số các điệu múa được trình bày trong lễ hội đều mang tính vùng miền và tính chất công việc khác nhau. Ví như những điệu múa cho vùng đồng bằng thường mềm mại và uyển chuyển hơn so với điệu múa dứt khoát, mạnh mẽ của các vùng miền núi, điệu múa của mỗi ngành nghề cũng khác xa nhau một trời một vực. Âm nhạc cũng mang tính chất vùng miền, nghề nghiệp rất đặc trưng. Ví dụ  Tanko Bushi là bài hát nói về công việc khai thác than ở mỏ Miike thuộc Kyushu, trong khi đó, Soran Bushi là một bài hò kéo biển, các động tác khi múa thể hiện việc kéo lưới.

Nét tinh tế trong lễ hội múa truyền thống Nhật Bản – Bon Ordori là sự gắn kết các nhóm thành viên trong gia đình, xã hội lại với nhau tạo nên một cộng đồng mật thiết. Hơn nữa, tham gia lễ hội các bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những điệu múa kinh điển mang thần thái dân tộc “xứ sở hoa anh đào” và thông qua đó cảm nhận được nét văn hóa đặc sắc của quốc gia này. Nào hãy cùng đại lý Eva Air vi hành đến Nhật Bản hòa mình vào lễ hội Bon Ordori hấp dẫn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *