Những căn bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước mắc bệnh ung thư cao trên toàn cầu. Do ảnh hưởng của việc ăn uống, môi trường ô nhiễm, đặc biệt là đột biến gene do các hóa chất độc hại từ năm 1961 đến năm 1975 của Hoa Kỳ. Dưới đây là một số căn bệnh ung thư thường thấy ở Việt Nam:

Ung thư bạch cầu dạng tủy cấp tính (Acute. mycloge nous leukemia)

Ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

Ung thư phổi: khói thuốc lá và những chất độc hại ở ngay trong lòng của những điếu thuốc lá, chẳng hạn như chất Nichotine chính là thủ phạm, là nguyên nhân chính đã gây ra căn bệnh ung thư này.


ung-thu-phoi

Ung thư vòm họng: theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO) năm 2002 cả thế giới năm đó đã có 1.350.000 người bị mắc bệnh ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và ung thư phổi, gọi chung là ung thư đường hô hấp. Cũng trong năm 2002 đó đã có 1.180.000 người trong số 1.350.000 chết vì 3 bệnh ung thư trên.

Ung thư thanh quản: cũng như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản có  những tiến triển xấu rất nhanh cũng chỉ vì tác hại của khói thuốc, bởi trong khói thuốc lá và trong bản thân của từng điếu thuốc lá, thuốc lào đó đã có tới 40 thứ hóa chất độc hại trong đó có chất nichotin gây ung thư.

Ung thư cổ tử cung: bất cứ phụ nữ nào, nhất là những người đang ở vào độ tuổi 40, 50 tuổi (đó là cái tuổi trước và sau mãn kinh). Ung thư cổ tử cung thường liên hệ chặt chẽ với virus HPV nên nó là một loại bệnh khá phổ biến. Nếu trong gia đình của một ai đó đã từng mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì người đó dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung hơn. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác dẫn đến ung thư cổ tử cung như nghiện ngập, vệ sinh không đúng cách…

Ung thư vú: đây cũng là một căn bệnh thường gặp ở nữ giới sau bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể phụ nữ. Bệnh ít gặp ở nam giới hơn.

Ung thư dạ dày (bao tử): ung thư dạ dày là dạng ung thư có liên quan rất gần gũi với những loại vi khuẩn Helicobacter Pyliri (HP).

ung-thu-da-day

Ung thư gan: ung thư gan thường rơi vào những người đã từng bị viêm nhiễm, nhiễm virus HBV sau khi bị viêm gan siêu vi B và viêm nhiễm virus HCV. Ung thư gan thường rất nhạy cảm với độ tuổi 30 – 40 tuổi và nhạy cảm với những người hay mắc các bệnh về tiêu hóa chỉ vì họ phải sinh sống trong môi trường ô nhiễm triền miên.

Ung thư da: theo cơ thể học, giải phẩu học thì da có ba lớp tế bào: tế bào gai, tế bào đáy và tế bào sắc tố. Nhờ có 3 lớp tế bào này mà cơ thể được bảo vệ. Tuy nhiên, cá biệt cũng có da của một số người bị mắc bệnh hiểm nghèo, đó là các bệnh ung thư da: ung thư tế bào gai, ung thư thế bào đáy, ung thư hắc tố tế bào da.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *