Nốt ruồi cũng là dấu hiệu ung thư da

Khi chúng ta thường xuyên để da tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời làm da xuất hiện những nốt ruồi bất thường gây nguy cơ ung thư da mà bạn không hề biết.

Bệnh ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và tiềm ẩn. Rất khó để phát hiện bản thân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này. Tuy nhiên, ung thư da là một trong số những căn bệnh ung thư dễ phát hiện nhất. Hãy tầm soát ung thư ngay khi có thể để có thể kịp thời áp dụng các phương pháp điều trị ung thư da hợp lý. Tỉ lệ cứu sống khi bệnh nhân mắc phải ung thư da là cao hơn nhiều so với những căn bệnh ung thư khác.
not-ruoi-cung-la-dau-hieu-ung-thu-da

Dưới đây là một số triệu chứng cũng như dấu hiệu ung thư da giúp bạn có thể nhận biết sớm căn bệnh này:

Xuất hiện nốt ruồi bất thường, đau kèm chảy máu

Nốt ruồi trên cơ thể người là một điều bình thường. Có khi nó đã xuất hiện từ khi chúng ta còn bé, mang tính di truyền. Nốt ruồi xuất hiện khi các tế bào sắc tố dã sẫm màu phát triển thành nhóm. Nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất làm xuất hiện những nốt ruồi. Khi chúng ta thường xuyên để da tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời cũng làm cho da xuất hiện những nốt ruồi bất thường mà từ trước đến giờ nó không hề tồn tại trên cơ thể của mỗi chúng ta. Đặc biệt là tầng ozon đã bị phá hủy như hiện nay đồng nghĩa với tỉ lệ ung thư da ngày càng gia tăng.

Một khi bạn phát hiện cơ thể xuất hiện những nốt ruồi lạ hoặc các nốt ruồi bẩm sinh đột nhiên gây cảm giác đau và chảy máu thì bạn không được xem thường chúng. Vì đó cho thấy, bạn có thể bị ung thư da!

Viền ngoài của nốt ruồi không đều

Nếu khi kiểm tra nốt ruồi, bạn thấy xuất hiện viền răng cưa hoặc không đồng đều thì bạn tốt nhất là nên khi khám hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ, chuyên gia. Nếu viền ngoài của nốt ruồi rất đều và mịn màng thì bạn có thể yên tâm.

Da bị rát và ửng đỏ

Nếu không phải do bạn vừa mới đi biển hoặc nghỉ mát về và da tự nhiên bị rát và xuất hiện những vùng ửng đỏ, bong tróc da, có khi kéo dài đến 4 tuần mà tình trạng da vẫn không trở về trạng thái bình thường… thì bạn cần phải đi kiểm tra xem có mắc bệnh ung thư da không.

Các chuyên gia da liễu và y bác sĩ đã nhận định rằng da bỗng dưng xuất hiện những mảng đỏ ửng kèm theo cảm giác đau rát là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư da.

not-ruoi-cung-la-dau-hieu-ung-thu-da-1

Xuất hiện các vết chàm do vùng da sần lên

Khi quan sát các vùng da tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay… nếu bạn phát hiện thấy da sần lên bất  thường thì cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán bệnh chính xác. Thông thường, các vết chàm này là những vết chàm bội nhiễm trên da và cũng là dấu hiệu của ung thư da giai đoạn đầu.

Cách ngăn ngừa ung thư da

Mặc áo nhiều màu hoặc màu tối bằng các chất liệu tự nhiên, sẽ bảo vệ da bạn được tốt hơn là áo màu sáng bằng chất liệu nhân tạo.

Khi làm việc ngoài trời cần sử dụng nón, mũ hoặc màn che nắng, cần sử dụng mũ nón rộng vành để che được cả đầu, mặt, cổ…  hoặc tận dụng bóng râm của cây cối…

Khi làm việc có tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ cần phải có biện pháp bảo vệ, như đi găng, đi ủng, quần áo bảo hộ, kính, mặt nạ …

Hạn chế làm việc ngoài trời nắng từ 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều.

Thường xuyên vệ sinh da sạch sẽ, tránh và điều trị kịp thời các triệu chứng viêm nhiễm trên da.

>>> Xem thêm: Beta Glucan hỗ trợ điều trị ung thư

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *